Nước mắm Cát Hải – đặc sản nước chấm nổi tiếng Việt Nam

Trang chủ / Tin tức

Là một trong những đặc sản ẩm thực của miền Bắc Việt Nam, nước mắm Cát Hải (Cát Bà, Hải Phòng) từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng với hương vị mặn mòi của biển. Nước mắm Cát Hải cũng đã được tổ chức Gunes bình chọn là 1 trong 10 đặc sản nước chấm gia vị Việt Nam.

 

Nước mắm Cát Hải – đặc sản nước chấm nổi tiếng Việt Nam

 

Bước chân lên đảo Cát Hải, những tấm Pano giới thiệu đặc sản nước mắm như mời chào du khách khám phá hương vị đặc trưng chỉ có ở nơi này. Càng đi sâu vào trong đảo các bạn sẽ càng cảm nhận được mùi vị thơm nồng của nước mắm Cát Hải từ những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống lâu đời.

Theo như lời Ban Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Nam Thanh Hải thì nước mắm ở đây được sản xuất theo phương pháp cổ truyền của người dân biển. Nguyên liệu được chế biến là các loại cá thu, cá nục, cá cơm vì đây là những loại cá có mùi vị đặc trưng ở vùng biển Cát Hải

Ra đảo xem dân chài làm nước mắm Cát Hải

Đối với người dân huyện đảo Cát Hải thì nước mắm Cát Hải là thứ không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình. Với họ, không có một thứ nước chấm nào có thể thay thế nó trong mỗi bữa cơm. Vị thơm đặc trưng của nước mắm Cát Hải  được tạo ra từ những mẻ cá cơm, cá Mực hay cá Nhâm  cộng với muối biển tinh tuyển.

Phương pháp làm nước mắm Cát Hải, mà quyết định chất lượng là công đoạn chế biến chượp chủ yếu là thủ công.

Cá được vệ sinh sạch sẽ, sau đó đem trộn với muối và đưa vào các chum sành hoặc bể để ủ tạo hương (gọi là chượp). Đối với nước mắm Cát Hải thì điều quan trọng không thể thiếu là đem chượp phơi nắng, thỉnh thoảng phải đánh đảo đều cho ngấu. 

Chượp ủ và phơi nắng đủ từ 12 tháng đến 24 tháng cho cá tự chín. Khi đó chượp hết mùi tanh của cá, chuyển sang mùi thơm đặc trưng, nước chuyển màu vàng nhạt đến cánh gián là được thì mới đưa vào lọc thành nước mắm. Người ta tính rằng mỗi năm làng mắm ở Cát Hải cho ra lò tới cả gần 5 triệu lít nước mắm ở Cát Hải chính nắng và gió đã hương vị đặc trưng của nước mắm Cát Hải là điều kiện tự nhiên sẵn có của vùng biển đảo này.

Đặc biệt nước mắm Cát Hải là sản phẩm sạch bởi những người làm ra nó luôn tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, không sử dụng bất cứ một loại hoá chất nào để tạo hương, tạo mùi hay tạo màu, tất cả những thứ đó đều có được từ cá và muối.

Sau mỗi chuyến ghé thăm Cát Hải, những chai nước mắm sóng sánh, thơm nức là món quà không thể thiếu mà bạn bè gần xa mang về. Tuy vậy, có một điều mà không phải du khách nào cũng biết đó là sẽ rất thú vị nếu bạn dành ít thời gian để tận mắt chứng kiến những sân mắm trải dài miên man, được quan sát, nghe lý giải về quy trình làm mắm và đương nhiên là nếm “tận gốc” hương vị ngon tuyệt.

Hiện nay, tại đảo Cát Hải có hơn chục đơn vị sản xuất nước mắm với quy mô lớn nhỏ, trong đó Công ty TNHH thủy sản Nam Thanh Hải với thương hiệu nước mắm đảo Cát Hải là một trong số ít cơ sở sản xuất có quy mô lớn với đông đảo đội ngũ công nhân, hàng năm sản xuất ra thị trường hàng triệu lit nước mắm các loại. Nước mắm đảo Cát Hải là thực phẩm sạch đã có mặt tại 24 tỉnh, thành với hàng trăm đại lý lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Chia sẻ:

Back to top