Làng nghề nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng hối hả vào Tết

Trang chủ / Tin tức

Những ngày giáp Tết, huyện đảo Cát Hải trở nên tấp nập hơn ngày thường bởi khách gần xa về đây tìm mua món quà từ biển về làm quà Tết. Các hộ làm nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng cũng tất bật hoàn thành những công đoạn cuối cùng để kịp đưa sản phẩm ra thị trường.

Từ lâu, người dân vùng Cát Hải - Hải Phòng đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm theo phương pháp phơi nắng và đảo chượp truyền thống độc đáo. Trước nhu cầu của thị trường về sản phẩm Công ty TNHH Thủy sản Nam Thanh Hải bắt đầu áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng vào quy trình sản xuất để cho ra loại nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng thơm ngon đặc biệt không nơi nào sánh được. 

Nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng nhộn nhịp vào vụ Tết

Hiện nay, nước mắm Cát Hải tại hải Phòng có hơn chục cơ sở sản xuất lớn nhỏ, trong đó Công ty TNHH Nam Thanh Hải là công ty có truyền thống làm nước mắm lâu đời, có quy mô sản xuất khá lớn, hàng năm xuất bán ra thị trường hàng trăm lit nước mắm các loại. Nước mắm đảo Cát Hải là thực phẩm sạch đã có mặt tại một số tỉnh thành với các đại lý và điểm bán hàng lớn nhỏ. Nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng đang dần khẳng định thương hiệu, vị trí không chỉ ở thị trường Hải Phòng, các tỉnh lân cận, thị trường trong nước mà sẽ còn phục vụ xuất khẩu đến nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. 

Nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng được sản xuất quanh quanh. Tuy nhiên, vào những tháng gần Tết, sản lượng nước mắm tiêu thụ tăng gấp đôi, gấp 3 ngày thường.  

Nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng với hương vị mặn mòi đặc trưng không lẫn vào đâu được đã trở thành thương hiệu uy tín được người dân khắp cả nước biết đến và tin tưởng đón nhận. Chúng tôi phải cố gắng sản xuất nhiều để cung ứng cho người dân trong dịp Tết. Dù nhiều, nhưng chất lượng, an toàn thực phẩm, uy tín vẫn được đặt lên hàng đầu: Bảo vệ sức khỏe của bạn, cảm nhận hương vị của biển”- Đại diện Công ty TNHH thủy sản Nam Thanh Hải chia sẻ.

 

Làng nghề nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng hối hả vào Tết

 

Nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng giữ hồn cho làng nghề truyền thống

Nguyên liệu được chế biến chủ yếu là các loại cá biển như các thu, cá nục, cá cơm, cá nhâm,…làm nên mùi vị đặc trưng của nước mắm Cát Hải tại Hải Phòng. 

Cá nguyên liệu sau khi được đánh bắt về làm vệ sinh sạch rồi đem trộn với muối và đưa vào chum để ủ chượp (ủ chượp là phuong pháp đem cá trộn đều với muối theo tỉ lệ xấp xỉ 3:1). Hàng ngày người làm phải mở chum ra để chượp được phơi nắng và đảo khối chượp sao cho đều để các vi sinh tiếp xúc với cá thì chượp sẽ nhanh chín. Chượp sau khi ủ và phơi nắng khoảng một năm cho chín và hết mùi tanh sẽ chuyển sang màu cánh gián và có mùi thơm đặc trưng rồi được lọc thành nước mắm  Cát Hải tại hải Phòng. 

Trước sự cạnh tranh của các loại nước mắm khác trên thị trường như Phú Quốc, Chinsu, Nam Ngư,…thì nước mắm Cát Hải Hải Phòng cũng không ngừng cải tiến kỹ thuật và đưa ra được nhiều sản phẩm mới như: nước mắm hạng 1, hạng 2, nước mắm mực, mắm chắt, cao đạm, nước mắm cá thu đỏ, cá thu vàng, nước mắm ăn dặm cho trẻ em, nước mắm nhà giàu làm quà biếu tặng,…cho người tiêu dung trên khắp cả nước phong phú thêm sự lựa chọn. 

Chia sẻ:

Back to top