Đưa ra quy chuẩn cho nước mắm truyền thống là không cần thiết

Trang chủ / Tin tức

Liên quan đến việc cơ quan chức năng dự kiến ban hành tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. 

Dù TCVN là tự nguyện, không bắt buộc áp dụng nhưng nó sẽ được sử dụng như là một căn cứ để xây dựng, chỉnh sửa và ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (bắt buộc áp dụng) về thực hành sản xuất nước mắm sau này. Khi đó, tất cả các nhà sản xuất nước mắm truyền thống, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, hộ sản xuất nhỏ cũng phải tuân theo. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho việc sản xuất nước mắm truyền thống. Nếu áp dụng TCVN nhiều làng nghề, địa phương sản xuất nước mắm truyền thống trong cả nước sẽ bị triệt tiêu, xóa sổ trong tương lai.

Chúng ta đều biết rằng cách đây vài năm việc quy kết tồn dư chất asen vượt quá quy định trong nước mắm đã làm cho các nhà sản xuất nước mắm truyền thống điêu đứng... Do đó, lần này các cơ quan chức năng dự kiến ban hành tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực nước mắm đã khiến các nhà sản xuất nước mắm lo ngại, phản ứng khá gay gắt.

 

Đưa ra quy chuẩn cho nước mắm truyền thống là không cần thiết

 

Có thể khẳng định rằng nước mắm truyền thống chủ yếu làm thủ công, là sản phẩm từ muối và cá biển chưng cất. Sau này để tạo hương vị riêng cho từng sản phẩm, vùng miền và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, người dân bổ sung thêm các phụ gia như đường, bột ngọt hoặc các hương liệu nhưng không đáng kể. Điều này hoàn toàn khác với nước mắm công nghiệp, gồm nguyên liệu mắm pha nước và cho thêm chất tạo ngọt, chất điều vị, chất tạo sánh, chất bảo quản, hương nước mắm, phẩm màu...

Do đó, không cần thiết phải ban hành TCVN về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm truyền thống. Đây là sản phẩm thủ công, truyền thống lâu đời, đặc sản mang đặc trưng vùng miền khá rõ ràng. Việc bổ sung thêm các chỉ tiêu cần kiểm soát như kháng sinh, thuốc thú y... là không cần thiết, gây tốn kém khi phải chi phí cho các khoản xét nghiệm. Miễn sao sản phẩm nước mắm truyền thống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của người tiêu dùng là được.

Tuyệt đối không nên quá cầu kỳ, máy móc khi cố áp dụng TCVN cho loại sản phẩm truyền thống, gây khó khăn cho các làng nghề, nhà sản xuất nước mắm truyền thống của dân tộc. Trường hợp cần thiết phải ban hành TCVN thì nên chỉ áp dụng cho nước mắm pha chế hay còn gọi "nước mắm công nghiệp" mà thôi.

Theo báo VN Express

 

Theo Công ty TNHH tập đoàn nước mắm đảo Cát Hải:

Nhắc tới sản phẩm truyền thống mà ở đây là nước mắm truyền thống, tức là các sản phẩm này mang nét đặc trưng của vùng miền sản xuất ra. Đồng thời, những sản phẩm này đều được sản xuất dựa trên những quy trình, công thức và nguyên liệu đặc biệt, đem đến cho người tiêu dùng không chỉ là một sản phẩm chất lượng, mà còn khiến người dùng cảm nhận được hương vị quê hương.

Sản phẩm nước mắm Cát Hải tuy được sản xuất theo công nghệ thủ công, cổ truyền nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh ATTT. Hơn thế nữa, nước mắm Cát Hải không chứa chất bảo quản, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu nước mắm Cát Hải cũng bị áp những tiêu chuẩn như nước mắm công nghiệp, người tiêu dùng sẽ không còn được thưởng thức hương vị nước mắm đặc trưng của đảo Cát Hải nữa. Thay vào đó và nước mắm pha chế cùng các chất điều vị. chất tổng hợp, ...

Chia sẻ:

Back to top