Có thực sự cần thiết đưa ra Quy chuẩn nước mắm truyền thống?

Trang chủ / Tin tức

Liên quan đến việc cơ quan chức năng dự kiến ban hành tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Mặc dù, cơ quan chức năng cho biết TCVN là tự nguyện, không bắt buộc áp dụng nhưng không ít người lo lắng TCVN nếu được áp dụng, nhiều làng nghề, địa phương sản xuất nước mắm truyền thống trong cả nước sẽ bị triệt tiêu, xóa sổ trong tương lai.

Chỉ cách đây vài năm, trước thông tin 67% mẫu nước mắm chứa asen vượt ngưỡng khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng, thậm chí có người tuyên bố tẩy chay nước mắm vì sợ ung thư. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, việc công bố nước mắm nhiễm asen nhưng không nói rõ đấy là asen vô cơ hay hữu cơ, trong khi đó, nước mắm truyền thống chứa asen hữu cơ. Các chuyên gia phân tích, asen vô cơ là một hợp chất của asen với nguyên tử, nguyên tố khác, rất độc, có thể gây ung thư, tử vong. Còn asen hữu cơ lại rất dễ hấp thụ vào cơ thể và cũng đào thải ra ngoài cơ thể rất nhanh. Asen hữu cơ phổ biến trong môi trường thủy sản, hầu như trong các loài cá nào cũng có, trong rong rêu, tảo, nấm... vì thế trong nước mắm truyền thống sẽ có asen hữu cơ, gần như không gây hại cho cơ thể. Việc quy kết này đã làm cho các nhà sản xuất nước mắm truyền thống điêu đứng... Vì vậy, lần này các cơ quan chức năng dự kiến ban hành tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực nước mắm đã khiến các nhà sản xuất nước mắm lo ngại, phản ứng khá gay gắt.

Nhiều chuyên gia đánh giá, dù TCVN là tự nguyện, không bắt buộc áp dụng nhưng nó sẽ được sử dụng như là một căn cứ để xây dựng, chỉnh sửa và ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (bắt buộc áp dụng) về thực hành sản xuất nước mắm sau này. Khi đó, tất cả các nhà sản xuất nước mắm truyền thống, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, hộ sản xuất nhỏ cũng phải tuân theo. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho việc sản xuất nước mắm truyền thống.

Theo ThS, luật gia Phạm Văn Chung: “Người tiêu dùng đang cần sản phẩm nước mắm truyền thống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng. Còn việc bổ sung thêm các chỉ tiêu cần kiểm soát như kháng sinh, thuốc thú y... là việc làm “thừa” bởi chẳng có ai đem sử dụng những thứ như “độc dược” đó cho cá biển. Và những yêu sách kiểm tra đó theo TCVN mà những ai đang cố áp đặt, là việc làm không cần thiết, gây tốn kém cho những người dân làm nghề chế biến nước mắm truyền thống khi họ phải chi phí cho các khoản xét nghiệm...”.

Nước mắm truyền thống là sản phẩm chủ yếu làm thủ công, được ù và chưng cất từ cá biển và muối. Để tạo hương vị riêng cho từng sản phẩm, vùng miền và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, người dân bổ sung thêm các phụ gia như đường, bột ngọt hoặc các hương liệu nhưng không đáng kể. Điều này hoàn toàn khác với nước mắm công nghiệp, gồm nguyên liệu mắm pha nước và cho thêm chất tạo ngọt, chất điều vị, chất tạo sánh, chất bảo quản, hương nước mắm, phẩm màu... Do đó, không nên áp dụng quy định quá cầu kỳ, máy móc cho những sản phẩm truyền thống. Theo các chuyên gia, dự thảo có nhiều quy định làm ảnh hưởng trực tiếp đến nghề sản xuất nước mắm, như nguyên liệu phải kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; điều này chỉ xuất hiện trên cá nước ngọt, còn nguyên liệu nước mắm là cá biển; hay việc phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh (không còn tươi), trong khi nước mắm thường sử dụng loại cá không tươi để ướp là chuyện bình thường.

Các chuyên gia cũng kiến nghị phải có định nghĩa rõ về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp để người tiêu dùng phân biệt. Không ít ý kiến cho rằng, cần tạm dừng ban hành TCVN về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm và các cơ quan quản lý cần khảo sát thực tiễn, tổ chức các hội thảo khoa học để lấy ý kiến chuyên gia trước khi ban hành quy định.

Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam xin được giới thiệu bài: “Nước mắm truyền thống sẽ bị 'bức tử' vì dự thảo mới?” đăng trên báo Pháp luật TP.HCM.

--------------------------------------------------------------------------

Nước mắm truyền thống sẽ bị 'bức tử' vì dự thảo mới?

Theo các chuyên gia, 50 nội dung quy định trong dự thảo mới không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm.

Sau cuộc chiến asen “truyền thông bẩn”, giờ đây các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống lại đứng trước nguy cơ bị bức tử bởi quy định của dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Nhiều doanh nghiệp nước mắm truyền thống và hiệp hội, chuyên gia đều phản đối những quy định mà Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) soạn thảo.

Theo ông Trương Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, đây là bản dự thảo cuối cùng, thời gian lấy ý kiến góp ý từ ngày 28/2 nhưng các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống hầu như lại không hay biết; bản thân những hiệp hội ngành nghề gần đây mới được tiếp cận dự thảo.

 

Có thực sự cần thiết đưa ra Quy chuẩn nước mắm truyền thống?

Nhiều quy định mới trong dự thảo mới đưa ra lấy ý kiến không phù hợp với thực tế, nguy cơ "giết chết" nước mắm truyền thống.

 

Theo ông Dũng các hiệp hội ngành nghề liên quan và nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống cho biết họ không được tiếp cận dự thảo. Dịp Tết Nguyên Đán mới đây, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao mới nhận được văn bản của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản gửi vào, đề nghị có ý kiến gấp và nói đó là dự thảo cuối cùng.

Theo các doanh nghiệp sản xuất chế biến nước mắm truyền thống, hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Ví dụ như yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển chứ không phải cá nước ngọt (cá nuôi). Quy định này buộc nhà sản xuất phải tốn tiền xét nghiệm các chỉ tiêu không có nguy cơ tồn dư trong nước mắm.

Dự thảo cũng quy định nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh, trong khi làm nước mắm sử dụng cá không tươi là bình thường (trừ nước mắm Phú Quốc ướp muối ngay trên tàu).

Chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành phản ánh với TCVN, các cơ quan quản lý đã “đồng hóa” nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Theo đó, nước mắm chỉ có cá và muối được gọi là nước mắm nguyên chất còn nước mắm truyền thống ở các làng nghề gồm cá, muối, đường, bột ngọt bị xếp chung với nước mắm công nghiệp (gồm nguyên liệu nước mắm như trên pha nước cho thêm chất tạo ngọt, chất điều vị, chất tạo sánh, chất bảo quản, hương nước mắm, phẩm màu).

Không thể gọi các sản phẩm có dùng chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu là “nước mắm” mà là “nước mắm công nghiệp” hoặc “nước mắm pha chế”, “nước chấm” tùy theo độ đạm để không nhập nhèm với nước mắm truyền thống.

Ông Trương Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, nhận định nếu áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn như dự thảo sẽ triệt tiêu tất cả làng nghề nước mắm lâu đời ở Việt Nam. Họ chỉ còn có thể cung cấp nguyên liệu cho các tập đoàn kinh tế lớn và sẽ làm mai một văn hóa Việt.

Ông Trương Đình Hòe - Chủ nhiệm CLB Nước mắm truyền thống, cũng cho rằng phải tạm dừng ban hành TCVN về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm để tiếp tục lấy ý kiến góp ý. Ông Hòe cũng kiến nghị cơ quan quản lý cần khảo sát thực tiễn, tổ chức các hội thảo khoa học trước khi ban hành quy định.

Theo Pháp luật TP.HCM

 

Theo Công ty TNHH tập đoàn nước mắm đảo Cát Hải:

Nhắc tới sản phẩm truyền thống mà ở đây là nước mắm truyền thống, tức là các sản phẩm này mang nét đặc trưng của vùng miền sản xuất ra. Đồng thời, những sản phẩm này đều được sản xuất dựa trên những quy trình, công thức và nguyên liệu đặc biệt, đem đến cho người tiêu dùng không chỉ là một sản phẩm chất lượng, mà còn khiến người dùng cảm nhận được hương vị quê hương.

Sản phẩm nước mắm Cát Hải tuy được sản xuất theo công nghệ thủ công, cổ truyền nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh ATTT. Hơn thế nữa, nước mắm Cát Hải không chứa chất bảo quản, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu nước mắm Cát Hải cũng bị áp những tiêu chuẩn như nước mắm công nghiệp, người tiêu dùng sẽ không còn được thưởng thức hương vị nước mắm đặc trưng của đảo Cát Hải nữa. Thay vào đó và nước mắm pha chế cùng các chất điều vị. chất tổng hợp, ..

.

Chia sẻ:

Back to top